Bạn không cần phải thông minh mới nhớ tất cả mọi chuyện đã xảy ra hoặc những kiến thức đã học. Chỉ cần hiểu và vận dụng tốt 3 phương pháp này bạn sẽ tiếp thu kiến thức nhanh hơn và ghi nhớ chúng lâu hơn bạn tưởng.

  1. Hiểu tường tận nguồn gốc của kiến thức

Đây là điều kiện tiên quyết khi ghi nhớ kiến thức, nếu làm được điều này bạn đã nhớ được 50% nội dung.

kiên thức

Ví dụ khi bạn học môn địa lý: đặc điểm địa hình, thực vật của các nước Châu phi, điều đầu tiên bạn cần nắm đó là Châu Phi nằm trong khu vực hai chí tuyến bắc và nam, mặt trời chiếu nhiều, ít mưa nên khí hậu quanh năm khô nóng từ đó hình thành thảm thực vật đặc trưng của khí hậu vùng này.

  1. Sắp xếp, phân loại kiến thức

Bạn nên chia nội dung chương trình thành những mục lớn là trọng tâm của bài giảng rồi sắp xếp những ý nhỏ liên quan vào từng mục lớn ấy. Khi nhớ, bạn chỉ cần nhớ theo trình từ này, những nội dung lớn rồi đến các ý nhỏ bổ trợ nó.

kien thuc 2

Ví dụ: khi bạn nhớ những điều lưu ý để lựa chọn gạch bông cho nhà tắm, bạn chỉ những cần nắm những đặc điểm chính của gạch bông gồm những gì trước: màu sắc, kích thước, mục đích sử dụng, chi phí. Sau đó là đặc điểm của màu sắc là gì? Có những kích thước nào? Chi phí ra sao? Gạch nhà tắm có những mục đích sử dụng nào?

  1. Vừa học, vừa liên hệ thực tế.

Kiến thức từ thực tế mà đúc kết lên nên nếu vừa học vừa liên hệ thực tế bên ngoài sẽ giúp bạn dễ tiếp thu và nhớ lâu hơn.

Ví dụ: Khi học về chức năng các bộ phận trên cơ thể, bằng cách nhìn vào thực tế các bộ phận trên cơ thể mình bạn chắc chắn sẽ biết ngay mắt để nhìn, chân để đi, tai để nghe,…

Ngoài 3 phương pháp trên bạn cần rèn luyện cho mình một bộ não thật sự khỏe mạnh bằng cách cung cấp các chất dinh dưỡng, chế độ nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đúng giờ đúng giấc, luôn đặt mình ở tâm thế thoải mái, cười nhiều hơn.

Xây dựng phương pháp học tập phù hợp cũng là cách để bạn nhớ kiến thức lâu hơn, mở rộng kiến thức và kỹ năng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *